Ngôi nhà bọc cây xanh độc đáo bố mẹ tặng con gái tại Nha Trang

0
77
Ngôi nhà bọc cây xanh độc đáo bố mẹ tặng con gái tại Nha Trang

Kiến trúc nhiệt đới và sự thô cứng của bê tông trong ngôi nhà bị xóa nhòa bởi lớp cây xanh phủ từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong. Làm tạo nên một ngôi nhà bọc cây xanh đẹp mắt và mới lạ. 

Ngôi nhà bọc cây xanh giải pháp cho những ngôi nhà nóng bức

Ngôi nhà có tên Freedom House ở thành phố Nha Trang, diện tích mặt sàn 305 m2 là tổ ấm của gia đình 4 thành viên gồm bố mẹ cùng hai con gái.

Nằm trong khu đô thị mới của thành phố, dù khá yên tĩnh nhưng mặt chính nhà lại hướng Tây Bắc, chịu tác động trực tiếp bức xạ mặt trời vào mùa nóng. Tìm ra giải pháp hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào nhà là điều bắt buộc với kiến trúc sư.

Kiến trúc nhiệt đới đương đại cùng giải pháp dung hòa điều kiện khí hậu bản địa được chọn làm phong cách chính của Freedom House. Phong cách này tập trung vào việc giảm nhiệt và lưu thông không khí. Để đáp ứng hai tiêu chí này, kiến trúc sư đã chọn thiết kế mở cùng giải pháp vỏ bọc đa lớp.

Ngôi nhà bọc cây xanh độc đáo bố mẹ tặng con gái tại Nha Trang

Xem thêm: Những ý tưởng cho căn phòng hạnh phúc trong ngôi nhà của bạn

Ngôi nhà bọc cây xanh độc đáo ở Nha Trang 

Giàn lam đỏ từ vật liệu nhôm giả gỗ tạo thành lớp áo mỏng bên ngoài và được “may” bằng các loại cây leo. Đây là lớp che chắn bức xạ mặt trời, tạo lớp rèm xanh thị giác từ bên trong cũng như bên ngoài nhìn như một ngôi nhà bọc cây xanh. Phần mái bê tông thô vươn xa tạo thành hiên che mưa nắng. Đây đều là những yếu tố đặc trưng của kiến trúc nhiệt đới.

Ngay cổng chính, hệ cây xanh và mặt nước là hồ cá Koi tạo cảm giác gần gũi thiên nhiên. Đây là không gian thư giãn cho cả nhà.

Ngôi nhà bọc cây xanh độc đáo bố mẹ tặng con gái tại Nha Trang

Tường quanh nhà được ốp bằng đá chẻ đục thô, một loại đá đặc trưng sẵn có tại địa phương với chi phí phù hợp, độ cảm vật liệu đẹp và tính bản địa rõ nét.

Sắc xanh ngập tràn từ mặt tiền, hiên nhà đến không gian khu chức năng. Bên ngoài mặt tiền, hàng cúc tần Ấn Độ làm thành tấm rèm che nắng cho công trình.

Cây xanh xuất hiện xung quanh nhà không chỉ có tác dụng làm đẹp, thanh lọc không khí, mà còn giúp chắn nắng, giảm bức xạ nhiệt cho nhà hướng Tây.

Phòng khách và bếp được kết nối liền mạch cùng hệ cửa trượt lớn, có tầm nhìn thẳng ra vườn cây xanh.

Cách thiết kế ”trở về với tự nhiên” này mở ra toàn bộ không gian, cho phép ánh sáng tự nhiên truyền qua các phòng khác nhau và làm mờ ranh giới giữa các khu vực chức năng. Không gian sinh hoạt chung vì thế luôn thông thoáng, xanh mát, tạo cảm giác thư thái cho gia chủ.

Hệ giếng trời lớn đưa ánh sáng đi khắp nơi trong nhà. Nhờ giếng trời phía trên, cây cối phía dưới vẫn đủ ánh sáng phát triển tốt. Giải pháp tính toán lấy sáng tự nhiên kết hợp “bẫy nhiệt” giúp thông gió tự nhiên theo phương ngang và phương đứng tập trung cho các không gian chuyển tiếp như cầu thang, hành lang.

Các không gian riêng tư và không gian chính nhận ánh sáng chuyển tiếp, phù hợp với mức độ cảm nhận thị giác của mắt người theo từng giai đoạn thời gian trong ngày.

Vì gia chủ muốn có sự gắn kết tối đa giữa bố mẹ và con cái, phòng ngủ bố mẹ kết nối với phòng ngủ hai con bằng một khoảng đệm.

Hai phòng ngủ thông nhau giúp bố mẹ có thể quan sát và tương tác với các con nhiều hơn.

Thiết kế mở giúp không gian gắn kết với thiên nhiên nhiều nhất có thể.

Ngoài tác dụng giảm nhiệt, cây xanh bố trí khắp nơi kết hợp với ánh nắng tô điểm thêm cho những bức tường trắng.

Ngôi nhà bọc cây xanh độc đáo bố mẹ tặng con gái tại Nha Trang

Không gian nào cũng có ánh sáng và cây xanh tươi mới, dù đó là phòng vệ sinh.

Gạch kính được sử dụng tại khu vực này nhằm lấy sáng cũng như tạo điểm nhấn trang trí.

Nguồn: https://vnexpress.net/