Đất nông nghiệp có được xây nhà không?

0
104
đất nông nghiệp có được xây nhà không

Do nhu cầu xây dựng nhà ở và xây dựng công trình tăng cao nên rất nhiều người dân đang sở hữu đất nông nghiệp hiện nay hay những người sắp sửa mua đất đang thắc mắc liệu đất nông nghiệp có được xây nhà không? Để giúp bạn câu hỏi này, bài viết sau đây xin gửi đến bạn về quy định pháp lý đối với việc có được xây dựng nhà trên đất nông nghiệp.

đất nông nghiệp có được xây nhà không

Vậy đất nông nghiệp là gì?

Tại sao khi nghe câu hỏi đất nông nghiệp có được xây nhà không? thì ta cần phân biệt được các loại đất đai vì đất đai chính là một vùng đất có ranh giới rõ ràng, vị trí, diện tích cụ thể và đất hầu như có các thuộc tính tương đối ổn định hoặc có thể thay đổi, nhưng sự thay đổi này thường mang tính chu kỳ có thể dự đoán được và có ảnh hưởng tới việc sử dụng đất trong hiện tại, tương lai bởi các yếu tố ngoài tự nhiên, xã hội như: thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn thủy văn, động thực vật cư trú, địa hình, địa chất và tất nhiên nó bao gồm cả hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người.

– Luật đất đai hiện nay bao gồm có nhóm đất nông nghiệp, nhóm đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa được sử dụng với nhiều loại đất khác nhau. Và mục đất nông nghiệp là một trong 03 nhóm đất được quy định tại Luật Đất đai năm 2013.

– Đây là một loại đất mà loại đất này được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận đối với quyền sử dụng đất;

+ Do thực hiện thủ tục để thuê quyền sử dụng đất của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác;

+ Do được nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế hoặc đất được tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật cho người dân của từng địa phương để nhằm mục đích phục vụ cho các nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bao gồm sản xuất, trồng trọt, trồng rừng,…

– Đất nông nghiệp chính là tư liệu sản xuất chủ yếu và đây cũng chính là tài liệu lao động và đối tượng lao động, công cụ sản xuất, đây là tư liệu không thể thiếu và không thể thay thế của ngành nông lâm nghiệp.

– Đất nông nghiệp đôi khi còn được gọi với các thuật ngữ khác nhau là đất canh tác hay đất trồng trọt đây chính là những vùng đất, khu vực thích hợp cho hoạt động sản xuất, canh tác các loại hình nông nghiệp, bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi. Đây là một trong những nguồn lực chính trong nông nghiệp.

Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau:

– Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác; Đất rừng phòng hộ;  Đất trồng cây lâu năm; Đất rừng sản xuất; Đất rừng đặc dụng; Đất nuôi trồng thủy sản; Đất làm muối.

– Các loại đất nông nghiệp khác: Đất sử dụng để xây dựng nhà kính, nhà phục vụ sản xuất nông nghiệp và các loại nhà khác phục vụ mục đích chung trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; Đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; Đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; Đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

Như vậy qua đây bạn có thể phân biệt được đất nông nghiệp là loại đất nào, dùng như thế nào à và dùng để làm gì rồi đúng không. Vậy câu hỏi đặt ra là đất nông nghiệp có được xây nhà không? tiếp đến phần sau sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn nhé!

Đất nông nghiệp có được xây nhà không?

đất nông nghiệp có được xây nhà không

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 170 Luật đất đai năm 2013 quy định về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất là người sử dụng đất phải có nghĩa vụ sử dụng đúng mục đích sử dụng của đất. Và mục đích sử dụng đất sẽ được ghi rõ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ đất khác và người sử dụng đất không được làm trái với mục đích ghi trên các loại giấy tờ này.

Kết luận cho thấy có 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1: đất nông nghiệp có được xây nhà không? thì câu trả lời là không vì đất nông nghiệp được sử dụng với mục đích là để sản xuất nông nghiệp, mọi hoạt động sử dụng trái với mục đích sử dụng trên là không được phép, kể cả việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp như ta đã thấy ở trên.
  • Trường hợp 2: Nhưng ngoài ra đất nông nghiệp có được xây nhà không? thì cũng có thể nhưng cần chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở người sử dụng đất cần phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Căn cứ theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013 việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, và cụ thể ở đây là đất để xây dựng nhà ở thì phải được sự cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất được nộp tại phòng đăng ký đất đai, phòng Tài nguyên môi trường cấp quận, huyện nơi có đất nông nghiệp đó. Khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân được quy định tại Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, thông thường được tính bằng 50% mức chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất nông nghiệp ở địa phương, được quy định trong bảng giá đất trong quyết định Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành.

đất nông nghiệp có được xây nhà không

Vậy qua bài viết bạn thì bạn đã tìm được câu trả lời về câu hỏi đất nông nghiệp có được xây nhà không? chúc bạn một ngày tốt lành, nếu bạn có thắc mắc gì thêm thì bình luận bên dưới nhé.