Tìm hiểu các giai đoạn quan trọng trong xây dựng nhà

0
655
các giai đoạn xây dựng nhà

Nhiều gia chủ bắt tay vào việc xây dựng n không hề có chút kiến thức nào về xây dựng, điều đó sẽ ngày càng phổ biến bởi sự chuyên môn hóa cao độ cùng tốc độ chóng mặt của xã hội hiện đại. Tuy nhiên, hiểu được sự khác nhau và tính chất đặc thù của từng giai đoạn là điều quan trọng để bạn đóng đúng vai trò của mình: giao tiếp tốt với KTS, nhà thầu, tránh những va chạm không cần thiết do thiếu kiến thức từ đó đảm bảo việc xây/ sửa thuận lợi.

Thông thường việc xây nhà sẽ có những giai đoạn sau:

1. Giai đoạn chuẩn bị xây dựng nhà

Giai đoạn chuẩn bị xây dựng nhà này bạn phải hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai, thủ tục giấy tờ xây dựng và lựa chọn phong cách kiến trúc, hoàn thiện hồ sơ thiết kế, lên dự toán công trình của mình để có thể nắm được chi phí cần thiết cho công trình.

Giai đoạn này bạn phải tìm hiểu các quy định của khu vực xây nhà: chiều cao, độ vươn của ban công, mật độ xây dựng…cung cấp thông tin này cho KTS để KTS có đủ thông tin thiết kế. Lúc này KTS sẽ giúp bạn hoàn tất bộ hồ sơ xin phép xây dựng để trình cơ quan quản lý.

Chú ý: Bạn không nên làm tắt giai đoạn này bằng cách vẽ đại một bộ hồ sơ để nộp cho cơ quan quản lý. Những quy định này không phải là những khó khăn phải vượt qua mà là thực tế bạn phải chấp nhận với công trình của mình. Hãy tuân thủ bạn sẽ tránh được nhiều rắc rối không chỉ từ chính quyền mà còn là những vấn đề với hàng xóm quanh mình…

các giai đoạn xây dựng nhà

– Hiểu vai trò của việc thiết kế để tiết kiệm chi phí xây dựng nhà và sửa chữa đem lại nhiều niềm vui lâu dài: 

Giai đoạn này cần tập trung hoàn thành bộ hồ sơ thiết kế và dự toán công trình, đây chính là cơ sở cho việc đàm phán với nhà thi công. Thực tế rất nhiều chủ nhà đánh giá sai vai trò quan trọng của giai đoạn này: Nếu so sánh thì rất nhiều người sẵn sàng bỏ ra 50 triệu để mua chiếc tivi xem đá bóng chứ không chịu bỏ khoản tiền tương xứng cho 1 bộ hồ sơ thiết kế. Tuy nhiên, một tập bản vẽ A3 dày 5 – 10cm sẽ giúp bạn rất nhiều cho giai đoạn thi công sau này: đảm bảo bạn thi công đúng ý đồ, tránh phải đập phá sửa chữa nhiều, kiểm soát được vật tư, kiểm soát được chi phí… Hãy so sánh một ngôi nhà đầu tư 3 tỷ, chỉ cần tiết kiệm được chi phí đập phá là bạn tiết kiệm được kha khá, không kể còn hạn chế được sự căng thẳng của bạn trong suốt thời gian xây nhà, sửa nhà, trong khi một bộ hồ sơ thiết kế chỉ chiếm 3.3% – một con số quá nhỏ để đảm bảo một công trình giá trị 3 tỷ đồng trở thành một ngôi nhà đẹp.

– Hiểu được vai trò của giám sát thi công để tiết kiệm thời gian, chi phí và sức khỏe của bản thân:

Bạn cũng phải cân nhắc hình thức giao khoán thi công nào sẽ làm việc với nhà thầu thi công: phương thức chìa khóa trao tay, khoán từng phần hay khoán nhân công còn chủ nhà lo vật  liệu? Chọn phương thức khoán nào là do hoàn cảnh cụ thể của bạn, tuy nhiên hãy nghĩ kỹ về việc bạn được giải thoát khỏi công việc xây dựng nhà vốn không phải chuyên môn của bạn. Xác định rõ điều khoản về chất lượng công trình xây dựng nhà, chất lượng vật tư, tiến độ thực hiện, an toàn lao động…đối với nhà thầu luôn là điều quan trọng phải để ý sát sao.

Bạn cũng nên hiểu mối quan hệ giữa Chủ nhà – Thi công – Giám sát thi công; đặc biệt, một vị trí Giám sát thi công thường sẽ bị bỏ qua hoặc thay thế bằng một người bà con ở quê lên giám sát, và đây là lỗi mà nhiều chủ nhà mắc phải khi đánh giá sai tầm quan trọng của giám sát thi công.

2. Giai đoạn thi công phần thô xây dựng nhà

Giai đoạn này là giai đoạn thực hiện công tác móng, dầm sàn, mái… các hệ thống cơ điện… đặc thù công việc giai đoạn thường là vất vả và căng thẳng.

xây dựng nhà thi công phần thô

Tùy vào phương thức làm việc giữa bạn và nhà thầu thi công mà sẽ có những đặc thù khác nhau:

– Chìa khóa trao tay: Việc chính của bạn là duyệt mẫu vật tư và thỉnh thoảng kiểm soát tiến độ.

– Khoán từng phần: Tốt nhất bạn nên là người có nghề một chút, để biết ghép nối các hạng mục (các phần công việc khác nhau)

– Khoán nhân công: sẽ rất vất vả cho người quản lý, sẽ phải chạy như con thoi để đi lấy vật tư, tính toán thời điểm phù hợp, xử lý mắc mớ tại công trường.

Ở giai đoạn trong xây dựng nhà này vai trò của bên giám sát sẽ rất rõ ràng, cùng với KTS, họ sẽ tư vấn và kiểm soát được chất lượng hoàn thiện, khối lượng và vật liệu theo chỉ định. Công việc sẽ tuần tự thực hiện theo lộ trình vạch sẵn trừ khi… tự bạn đứng ra giám sát bởi bạn có thời gian và việc này cũng sẽ dẫn tới những rủi ro do bạn là KHÔNG CHUYÊN trong lĩnh vực xây dựng nhà.

Lời khuyên: Bạn cần có kiến thức nếu bạn muốn tự giám sát và tổ chức quá trình thi công hoặc bạn phải có cộng sự tốt có kinh nghiệm giúp mình hoàn thành công việc xây tổ ấm.

3. Giai đoạn hoàn thiện 

Giai đoạn trong xây dựng nhà này là giai đoạn vất vả nhất, bạn phải quyết định vật liệu trang trí: gạch ốp lát, màu sơn, tay vịn, lan can, tay nắm… Thường là kiến trúc sư và nhà thầu xây dựng nhà sẽ trình bạn mẫu tất cả các loại vật tư trên, đây cũng là lúc bạn phải chi khoản tiền lớn để thanh toán chi phí vật tư và nhân công. Ngoài ra việc xây dựng đúng phong thủy gia chủ cũng là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu.

xây dựng nhà ở

Tuy nhiên, công việc thực hiện xây dựng nhà lúc này lại rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến hình ảnh công ty sau này: không ai biết bạn đổ bao nhiêu tấn xi măng, cốt thép xuống làm móng nhưng chắc chắn 1 viên gạch vỡ, một mảng trần cong đã làm ngôi nhà xấu xí đi nhiều.

Lời khuyên: lúc này là lúc cần giữ bình tĩnh nhất, hãy cố bám sát thiết kế để đảm bảo công trình hoàn thành gần đúng với dự tính ban đầu. Mọi thay đổi đều phải được thảo luận rất kỹ và nhiều bề bởi lúc này không chỉ bạn mệt mỏi mà cả kiến trúc sư và nhà thầu xây dựng nhà đều như vậy.